โปรแกรม Scratch สำหรับประถม มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง?

โปรแกรม Scratch สำหรับประถม คือ กิจกรรมเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้โค้ดดิ้งให้กับน้อง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพผ่าน Block-based language

Category :

scratch program for elementary years

โปรแกรม Scratch สำหรับประถม มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ?

โปรแกรม Scratch  คือ โปรแกรมเขียนโค้ดสำหรับเด็กในรูปแบบ Block-based language ที่ใช้งานโดยการลากแล้ววางโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องพิมพ์คำสั่งใหม่ โดยบล็อกคำสั่งถูกออกแบบให้อยู่ในรูปแบบกราฟิกที่เข้าใจง่าย นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างให้น้อง ๆ เกิดความสนุกสนานในการเรียนรู้ พร้อมทั้งเสริมสร้างแนวคิดทางวิทยาการคำนวณ ความคิดสร้างสรรค์ การคิดอย่างเป็นระบบ และการคิดโดยใช้หลักเหตุผล จึงเหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการเรียนรู้พื้นฐานในการโค้ดดิ้งเป็นอย่างยิ่ง สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรม Scratch ได้ที่ “โปรแกรม Scratch

Scratch คืออะไร?

โปรแกรม Scratch (สแครช) คือ โปรแกรมภาษาคอมพิวเตอร์ ที่ออกแบบมาเพื่อการเรียนรู้โค้ดดิ้งพื้นฐาน น้อง ๆ สามารถสร้างชิ้นงานขึ้นมาได้โดยง่ายและยังสามารถนำชิ้นงานที่สร้างสรรค์เสร็จสมบูรณ์นี้ ไปแสดงและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกับผู้อื่นบนเว็บไซต์ได้อีกด้วย การเรียนรู้โปรแกรม Scratch ประถมทำให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้หลักการทางคณิตศาสตร์ และแนวคิดการเขียนโปรแกรมไปพร้อม ๆ กับการคิดอย่างสร้างสรรค์ ที่อาศัยหลักเหตุผลและความคิดอย่างเป็นระบบให้เกิดการทำงานร่วมกัน นอกจากนี้ยังเป็นการเสริมสร้างทักษะการแก้ไขปัญหาและทักษะการคิดเชิงคำนวณอีกด้วย สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >>> Scratch

ประโยชน์ของโปรแกรม Scratch

การเรียนรู้โปรแกรม Scratch ประถมทำให้น้อง ๆ มีความรู้ความสามารถในการใช้ทักษะการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบตามแนวคิดวิทยาการคำนวณ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญขององค์ความรู้สำหรับการเติบโตภายในสังคมยุคแห่งศตวรรษที่ 21 ที่เป็นสังคมในโลกดิจิตอล การที่น้อง ๆ ได้เรียนรู้พื้นฐานการโค้ดดิ้งผ่านโปรแกรม Scratch น้อง ๆ จะได้เรียนรู้กลยุทธ์สำคัญในการแก้ปัญหา การออกแบบวิธีแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบขั้นตอนและการสื่อสารทางความคิด ซึ่งเป็นหัวใจหลักของแนวคิดวิทยาการคำนวณ โดยการเข้าใช้งานเพื่อเรียนรู้โปรแกรม Scratch ประถมสามารถเข้าได้ 2 วิธี คือ การเข้าใช้งานแบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ https://scratch.mit.edu และการเข้าใช้งานแบบออฟไลน์โดยดาวน์โหลดโปรแกรมสแครชได้ที่เว็บไซต์ https://scratch.mit.edu/download

ประโยชน์อื่น ๆ ของการเรียนรู้ Scratch ได้แก่

อย่างที่กล่าวในข้างต้นว่าปัจจุบันได้ก้าวเข้าสู่โลกยุคดิจิตอลที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันอยู่รอบ ๆ ตัวเรา ดังนั้น การเขียนโค้ดคืออีกหนึ่งทักษะที่สำคัญในการช่วยเสริมสร้างทักษะให้น้อง ๆ พร้อมรับมือกับเหตุการณ์ในยุคนี้ ดังนั้น น้อง ๆ จึงมีความจำเป็นที่ต้องเรียนรู้การเขียนโค้ดผ่านโปรแกรม Scratch ประถมเพื่อต่อยอดสำหรับอนาคต

 • การเรียนรู้โค้ดดิ้งผ่านโปรแรกมสแครชช่วยให้น้อง ๆ สามารถใช้งานเทคโนโลยีในปัจจุบันได้อย่างคล่องแคล่วและรู้เท่าทันทั้งประโยชน์และโทษของสื่อสารสนเทศต่าง ๆ  
 • กระตุ้นให้น้อง ๆ ได้นำแนวคิดทางด้านวิทยาการคำนวณไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน
 • ได้ทั้งความรู้ไปพร้อม ๆ กับความสนุกสนานจากการลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง และเมื่อสามารถสร้างผลงานขึ้นมาสำเร็จก็จะเกิดความภาคภูมิใจในตนเอง 
 • การพัฒนาทักษะในด้านการบริหารโครงการ การคิดอย่างเป็นระบบและการวางแผนแก้ไขปัญหา
 • พัฒนาทักษะทางสังคมจากการหาความรู้และแลกเปลี่ยนวิธีสร้างผลงานกับผู้อื่น

ตัวอย่างผลงาน Scratch ที่เหมาะสำหรับเด็ก

โปรแกรมสแครชสามารถสร้างเกมง่าย ๆ ที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการในทักษะโค้ดดิ้งให้กับน้อง ๆ ได้ผ่านการสร้างผลงานโดยป้อนคำสั่งผ่านการลากวางบล็อกที่จะช่วยให้น้อง ๆ รู้จักการคิดอย่างเป็นระบบเพื่อนำไปต่อยอดเป็นการเขียนโปรแกรมขั้นสูงต่อไป โดยตัวอย่างเกมที่สร้างได้อย่างง่ายสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ “เกม Scratch

ตัวอย่างผลงานที่สร้างจากโปรแกรม Scratch ประถมที่เหมาะสมสำหรับช่วงวัยในหลักสูตร Scratch Lab ของสถาบัน Code Genius น้อง ๆ จะได้ฝึกทักษะพื้นฐาน Computational Thinking ผ่านการเขียนโปรแกรมรูปแบบ Block-based Programming ผ่านโปรแกรม Scratch ที่ถูกพัฒนาโดย MIT Education Lab โดยหลักสูตรนี้จะเน้นพัฒนาทักษะการเขียนโปรแกรมให้กับน้องในวัย 6-12 ปี โดยการลงมือปฏิบัติจริงผ่านการสร้างเกมและแอนิเมชันแห่งโลกการ์ตูน

1.โปรเจกต์ Vogue Vista Course

เป็นโปรเจกต์ที่จะมาปลดปล่อยความเป็นสไตลิสต์ในตัวน้อง ๆ สร้างประสบการณ์เนรมิตเกมแต่งตัวที่น่าทึ่งในโลกเสมือนจริงด้วยการออกแบบ Anime Avatar ให้เป็นเอกลักษณ์ด้วยแพ็คเกจชุดตัวละคร สกิล ไอเทม และสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักแบบจัดเต็ม เพื่อจัดแสดงบนเวทีแฟชั่นให้เปล่งประกายไม่ซ้ำใคร โดยใช้โปรแกรม Scratch ประถมโดยใช้คำสั่งการรับส่งคำสั่งระหว่างตัวละครและ เรียนรู้ X-Y

สิ่งที่น้อง ๆ จะได้รับหลังจากเรียนจบโปรเจกต์:

 • เรียนรู้พื้นฐานคอนเซ็ปของการเขียนโปรแกรม
 • สร้างคำสั่งรับส่งระหว่างตัวละครด้วยการสร้าง Broadcast
 • ออกแบบตัวละครและองค์ประกอบต่าง ๆ ด้วยเครื่องมือ Pen Tool
 • ทำความเข้าใจ Coordinate system อ่านค่าพิกัดแกน X Y

2.โปรเจกต์ Baby Runner

สร้างเกมผจญภัยไปกับเหล่าตัวละครสไตล์อนิเมะ โดยมีการใช้ตัวแปร (Variable) และเขียนโปรแกรมด้วยโค้ดระดับ Intermediate ด้วยโปรแกรม scratch ประถมให้ผู้เล่นสามารถเข้ามาสัมผัสประสบการณ์อันน่าทึ่งที่น้อง ๆ ได้ออกแบบขึ้นพร้อมดำเนินเรื่องด้วยตนเอง และสร้างปริศนาอันน่าอัศจรรย์ใจที่ซ่อนในเมืองลับให้ผู้เล่นได้ฝ่าฟันภารกิจอันท้าทาย

สิ่งที่น้อง ๆ จะได้รับหลังจากเรียนจบโปรเจกต์:

 • เรียนรู้การใช้คำสั่งสำคัญในโปรแกรม Scratch (Motion, Control,Operators,etc.)
 • เรียนรู้หลักการสร้างเงื่อนไข (if-else) สำหรับการเขียนโปรแกรม
 • เรียนรู้การควบคุมตัวละครและองค์ประกอบต่าง ๆ ด้วยคำสั่ง
 • ออกแบบเกมโดยการใช้ตัวแปร(variable)

3.โปรเจกต์ Living World

ปลดล็อกศักยภาพในตัวน้อง ๆ ด้วยคอร์สเรียนสร้างเกมแนว Life Simulation ด้วย Advanced Code  โดยใช้โปรแกรม scratch ประถมเนรมิตรเกมจำลองการใช้ชีวิตเสมือนจริงในเมือง Scratch City น้อง ๆ สามารถออกแบบ Mods พิเศษในรูปแบบที่หลากหลายได้ตามจินตนาการ พร้อมสร้างสรรค์ตัวละคร ออกแบบ ตกแต่ง ปลดล็อกสถานที่ใหม่ ๆ ที่สามารถรีโนเวทได้ใหม่ในรูปแบบมากมายไม่มีเบื่อ

สิ่งที่น้อง ๆ จะได้รับหลังจากเรียนจบโปรเจกต์:

 • ใช้งานคำสั่งสำคัญในโปรแกรม Scratch ที่ซับซ้อนมากขึ้น (Motion, Control,Operators,etc.)
 • ทำความรู้จักองค์ประกอบสำคัญในการสร้างเกม Life Simulation
 • สร้างตัวแปร(variable)ที่มากกว่าหนึ่งตัวแปรในเกม
 • หลักการใช้พื้นฐานการคำนวณ(Numeracy Skill) ในการเขียนโปรแกรม
 • เรียนรู้หลักการสร้างเงื่อนไข (if-else) สำหรับการเขียนโปรแกรม

4.โปรเจกต์ Mystic Mayhem

คอร์สการเรียนรู้โปรแกรม Scratch ประถมผ่านการสร้างบททดสอบสุดโหดในเกมต่อสู้ที่ออกแบบขึ้นตามสไตล์น้อง ๆ ผ่านสงครามการโจมตีของเหล่าฮีโร่และมอนสเตอร์จอมโหดที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน! พร้อมกำเนิดคอมโบสกิลเจ๋ง ๆ ที่ออกแบบด้วยตนเองและสร้างสรรค์ผลงานจากแพ็คเกจอุปกรณ์ทรงพลังเพื่อสร้างสมรภูมิการต่อสู้ที่เหนือชั้นกว่าใคร โดยเป็นการสร้างเกมแนว Action ด้วย Advanced Code และสร้างตัวแปร (variable) สำหรับเกมที่มีตัวละครมากกว่า 1 ผู้เล่น

สิ่งที่น้อง ๆ จะได้รับหลังจากเรียนจบโปรเจกต์:

 • ทำความรู้จัก Advanced Code ที่ใช้ในการสร้างเกมแนว Action
 • เขียนโปรแกรม Control ตัวละครที่มากกว่า 1 ผู้เล่น
 • เรียนรู้หลักการสร้างเงื่อนไข (if-else) สำหรับการเขียนโปรแกรม
 • เรียนรู้การ Clone ตัวละคร

สรุป

การเรียนรู้ผ่านโปรแกรม Scratch ประถมเป็นการปูพื้นฐานสำคัญในการเขียนโปรแกรมซึ่งสามารถนำไปใช้พัฒนาต่อยอดในการเรียนรู้ภาษาคอมพิวเตอร์ในระดับที่สูงขึ้น เช่น Java ภาษาซี Python เป็นต้น โดยการเรียนรู้ Scratch เป็นการเริ่มจากกระบวนการเรียนรู้วิธีการเขียนโค้ดอย่างมีขั้นตอนและอัลกอริทึมที่ถูกต้อง ในรูปแบบ Block-based language ที่ส่งผลให้เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้และทำความเข้าใจได้ง่าย

Scratch กับ Code Genius

หากผู้ปกครองกำลังสงสัยว่าจะให้บุตรหลานเรียน coding ที่ไหนดี?

Code Genius มีคอร์ส ScratchLab ที่เป็นหลักสูตรโปรแกรม Scratch ประถมที่น้อง ๆ จะได้เข้าสู่บทบาทของการเป็นนักพัฒนา (Developer) อย่างเต็มรูปแบบ ผ่านการเรียนเขียนโปรแกรม โดยเริ่มเรียนรู้ตั้งแต่การทำความเข้าใจในระบบการทำงานของคอมพิวเตอร์, การใช้งานเครื่องมือของโปรแกรม และการเข้าใจในหลักการพื้นฐานของการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา Scratch นอกจากนี้น้อง ๆ จะพบกับเครื่องมือและเทคนิคการสอนที่ส่งเสริมให้สามารถจัดกระบวนการคิดเพื่อนำไปใช้ในการทำงานได้อย่างเป็นระบบ โดยทักษะทั้งหมดนี้จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหา เมื่อพบเจอสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้

บทความที่เกี่ยวข้อง