แหล่งรวมเกม Python ที่มีความน่าสนใจ

สำหรับผู้เริ่มต้น ก็สามารถนำ Python สร้างเกมได้ง่าย ๆ จะทำเพื่อการทดลอง หรือ เล่นกับเพื่อน ๆ ก็สามารถทำได้ ตามมาดูเกมที่ทาง Code genius คัดมาให้เล่นกันจุก ๆ ได้เลย

Category :

game Python

แหล่งรวมเกม Python ที่มีความน่าสนใจ และเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

การสร้างเกมด้วย Python สามารถเสริมพัฒนาการด้าน Conding ให้กับน้อง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากภาษา Python เป็นภาษาคอมพิวเตอร์ที่มีความยืดหยุ่น ไม่ซับซ้อนและรองรับการเรียนรู้ Coding พื้นฐานในรูปแบบ Block Programming โดยสามารถเรียนรู้ได้ผ่านเว็บไซต์ https://app.edublocks.org/ ดังนั้น การทำโปรเจกต์ Python ที่เป็นเกมสามารถทำได้โดยง่าย มีความน่าสนใจกระตุ้นการเรียนรู้สำหรับผู้เริ่มต้นหรือผู้ที่กำลังเรียนเนื้อหาเกี่ยวกับการ Coding ด้วย Python ส่งผลให้การเรียนรู้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

นอกจาก Python แล้วน้อง ๆ ยังสามารถเรียนรู้ Coding ได้ง่าย ๆ ผ่าน Scartch และ Microbit ที่น้อง ๆ สามารถฝึกฝนการเรียนรู้ Coding ในระดับพื้นฐานเพื่อสร้างเสริมทักษะที่สำคัญอย่างการคิดวิเคราะห์ แก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ อีกทั้งยังสามารถรังสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างไม่มีขีดจำกัด กระตุ้นการใช้ทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ และสามารถนำไปต่อยอดให้เกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ ได้อีกมากมายในอนาคต

ภาพประกอบ: ภาษา Python

ขอบคุณภาพ https://www.google.com/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fciracollege.com%2F2020%2F11%2F06%2Fwhy-python-programming-is-the-future%2F&psig=AOvVaw1pjjAbWH25MoNmf2y4d2GD&ust=1708714389908000&source=images&cd=vfe&opi=89978449&ved=0CBIQjRxqFwoTCMCJk6fPv4QDFQAAAAAdAAAAABAD

รายชื่อเกมที่มีความน่าสนใจ และเหมาะกับการฝึกฝน Python เบื้องต้น

เกมที่สามารถทำได้ด้วย Python มือใหม่ก็สามารถทำตามได้อย่างง่าย ๆ ซึ่งทาง Code Genius ได้คัดมาให้สำหรับน้อง ๆ ที่มีความสนใจในการเรียนรู้ Coding โดยเกมต่าง ๆ เหล่านี้เราได้รวบรวมมาไว้สำหรับผู้เริ่มต้น ถึงแม้จะยังไม่มีพื้นฐานก็สามารถเรียนรู้และทำตามได้

1. Calculator

หลักการทำงาน และ วิธีการเล่น Calculator

Calculator เป็นโปรเจกต์สร้างเครื่องคิดเลขอย่างง่ายซึ่งสามารถทำการบวก ลบ คูณ หาร ตัวเลข 2 จำนวนที่ป้อนเข้าไปได้ โดยโปรเจกต์นี้ใช้ภาษา Python ผ่านเว็บไซต์ฝึกเขียนโปรแกรมอย่าง Edublocks โดยน้อง ๆ สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ https://app.edublocks.org/และลองลากบล็อกคำสั่งตามรูปด้านล่าง และทดลองกด Run เพื่อดูผลลัพธ์

ทักษะที่ได้ 

1. System Thinking : ได้ฝึกการวางแผนและ Coding อย่างเป็นระบบและเป็นขั้นเป็นตอน

2. Algorithm Design : ได้ฝึกการสร้าง Algorithm ด้วยตัวเองเพื่อสร้างโปรเจกต์ผ่านภาษา Python สามารถพัฒนาแนวทางแก้ปัญหาอย่างเป็นขั้นเป็นตอน หรือสร้างหลักเกณฑ์ขึ้นมาเพื่อดำเนินตามทีละขั้นตอนในการแก้ไขปัญหา

สามารถเข้าไปดู script คำสั่งเพิ่มเติม หรือทดลองเล่นได้จากลิงก์ : https://app.edublocks.org/project/SknY6RVxfPeCtYZ3P063J2lHejm1/T3EtTMwcq6FfpV1ufgrM

2. เกม Guess a number

หลักการทำงาน และ วิธีการเล่น Guess a number

Guess a number เป็นโปรเจกต์ทายตัวเลข ผู้เล่นต้องทายตัวเลขที่คอมพิวเตอร์ทำการแรนดอมขึ้นมาให้ถูกต้อง โดยเมื่อกดรันโปรแกรม ผู้เล่นจะต้องลองกรอกเลขลงไป ถ้าเลขที่กรอกน้อยกว่าเลขที่ถูกต้องจะแสดงว่า “Too Low” และให้กรอกเลขลงไปใหม่ แต่หากเลขที่กรอกมากกว่าเลขที่ถูกต้องจะแสดงว่า “Too High” และให้กรอกเลขใหม่อีกครั้ง หากกรอกเลขที่ถูกต้องจะแสดงว่า “You Win” โดยโปรเจกต์นี้ใช้ภาษา Python ผ่านเว็บไซต์ฝึกเขียนโปรแกรมอย่าง Edublocks

น้อง ๆ สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ https://app.edublocks.org/ และลองลากบล็อกคำสั่งตามรูปด้านล่าง และทดลองกด Run เพื่อดูผลลัพธ์

ทักษะที่ได้ 

1. System Thinking : ได้ฝึกการวางแผนและ Coding อย่างเป็นระบบและเป็นขั้นเป็นตอน

2. Algorithm Design : ได้ฝึกการสร้าง Algorithm ด้วยตัวเองเพื่อสร้างโปรเจกต์ผ่านภาษา Python สามารถพัฒนาแนวทางแก้ปัญหาอย่างเป็นขั้นเป็นตอน หรือสร้างหลักเกณฑ์ขึ้นมาเพื่อดำเนินตามทีละขั้นตอนในการแก้ไขปัญหา

3. Logical Thinking : สามารถสร้างโปรแกรมที่มีการตรวจสอบเงื่อนไขได้

สามารถเข้าไปดู script คำสั่งเพิ่มเติม หรือทดลองเล่นได้จากลิงก์ : https://app.edublocks.org/project/SknY6RVxfPeCtYZ3P063J2lHejm1/RL63AhbiIojTO6WY8PHQ

สรุป

การสร้างเกมที่ทาง Code Genius คัดมานี้ หากน้อง ๆ ได้ลองเรียนรู้และฝึกทำตาม น้อง ๆ จะได้ทักษะการวางแผนและ Coding อย่างเป็นระบบและเป็นขั้นเป็นตอน ได้ฝึกการสร้าง Algorithm ด้วยตัวเองและได้ประสบการณ์จากการสร้างโปรแกรมที่มีการตรวจสอบเงื่อนไขได้ ส่งผลให้เข้าใจการสร้างหลักเกณฑ์ขึ้นมาเพื่อดำเนินตามทีละขั้นตอนเพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหา ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับยุคปัจจุบัน นอกจากนี้หากน้อง ๆ มีความสนใจในการเรียน Codine ในรูปแบบ Block Programming การเรียนรู้ผ่านการสร้างเกม scratch และ เกม Microbit ก็เป็นการเรียนรู้ในรูปแบบนี้เช่นกัน

สำหรับผู้ที่สนใจสร้างผลงานรูปแบบใหม่ ๆ ด้วย Microbit

ใครที่สนใจ หรือ อยากสร้างผลงานใหม่ ๆ ที่เกี่ยวกับ Python ให้ติดต่อมาที่สถาบัน Code Genius สถาบันสอนโค้ดดิ้งสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เรามีหลักสูตรที่จะวางรากฐานและโครงสร้างอย่างถูกต้อง ผ่านโจทย์ที่หลากหลายให้กับน้อง ๆ เพื่อให้สามารถคิดอย่างมีเหตุผลและเป็นระบบ พร้อมทั้งสามารถวิเคราะห์ปัญหาได้ นอกจากนี้น้อง ๆ จะได้เรียนรู้การเขียน Code ตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน สามารถเขียน Python ในขั้นพื้นฐานได้ เพื่อต่อยอดโปรแกรมขั้นสูงต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง