Roblox คืออะไร? แพลตฟอร์มเกมออนไลน์ที่เป็นได้มากกว่าเกม

Roblox คือ แพลตฟอร์มเกมส์ออนไลน์ที่เปิดโลกกว้างผ่านจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์

Category :

roblox

Roblox คืออะไร? แพลตฟอร์มเกมออนไลน์ที่เป็นได้มากกว่าเกม

เลือกอ่านตามหัวข้อ

Roblox คืออะไร?

Roblox ไม่ได้เป็นเพียงแค่เกมเท่านั้นแต่สามารถเรียกได้ว่าป็นเสมือนแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้ทุกคนสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ในจินตนาการได้ตามต้องการ โดยเกม Roblox นั้นมีการพัฒนาและปรับปรุงออกมาหลายเวอร์ชัน จากโปรแกรมการสร้างเกมแบบ Sandbox ที่จำกัดจำนวนผู้เล่นแค่หลักสิบ มาจนถึงเป็นแพลตฟอร์มสร้างสรรค์เกมให้ทุกคนได้เข้ามาร่วมสนุกกันที่รองรับผู้ใช้งานหลักล้านคนในเวลาต่อมา

ต้นกำเนิดเกม Roblox

ประวัติ Roblox นั้นมีเรื่องราวการก่อตั้งที่ค่อนข้างยาวนาน โดยแพลตฟอร์มเกมนี้ถูกก่อตั้งขึ้นโดยสองเพื่อนซี้คู่หู David Baszucki และ Erik Cassel แต่ต้องทำการย้อนความไปในสมัยก่อนที่จะมาสร้างเกมนั้น David Baszucki ได้ก่อตั้งบริษัท Knowledge Revolution ร่วมกับพี่ชาย Greg ซึ่งเป็นโปรแกรมจำลองระบบฟิสิกส์ที่เรียกว่า “Interactive Physics” ที่ขายได้มากถึงล้านชุดในเวลาต่อมา และเป็นจุดกำเนิดของแรงบันดาลใจในการสร้าง Roblox นั่นเอง

ต่อมาบริษัท Knowledge Revolution ที่สร้างโปรแกรมจำลองระบบฟิสิกส์ที่เรียกว่า “Interactive Physics” ถูกซื้อโดย MSC Software ในราคาสูงถึง 20 ล้านเหรียญ และส่งผลให้ David Baszucki ได้มาเป็นรองประธานและกรรมการผู้จัดการของบริษัท MSC และทำให้เขาได้ตั้งใจที่จะต่อยอดงานที่ทำขึ้นมา แต่เขาก็ลาออกจากบริษัทหลังจากนั้นในไม่กี่ปีต่อมา และได้ร่วมมือกับ Erik Cassel ก่อตั้งบริษัท DynaBlock ซึ่งเป็นเกมต้นแบบก่อนที่จะกลายมาเป็น Roblox ในปัจจุบันขึ้นมาร่วมกัน

เมื่อ David Baszucki และ Erik Cassel ได้ร่วมมือกันก่อตั้งบริษัท DynaBlock มาได้สักพัก ในวันที่ 23 มีนาคม 2004 Roblox Corperation ก็ได้ถูกก่อตั้งขึ้น พร้อมกับจดทะเบียนชื่อ Roblox เป็นเครื่องหมายการค้าของพวกเขา มีการทดสอบและลองผิดลองถูกมากมายในเกมเวอร์ชัน Alpha ซึ่งก็มีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น Dynablocks หรือกระทั่ง RoBlocks และในที่สุดตัวเกมก็สามารถพัฒนาจนถึงเวอร์ชัน Beta ได้ในปี 2006 และเปิดให้ทุกคนเข้ามาร่วมเล่นกันได้ตั้งแต่นั้นมา

โมเดลทางธุรกิจของเกม Roblox ในตอนแรกที่รายได้หลักนั้นมาจากค่าโฆษณาและการสมัครสมาชิก ในเวลาต่อมาถูกพัฒนาเป็นการขายเหรียญ Robux ที่เปรียบเสมือนเงินในเกมที่เอาไว้ซื้อขายแลกเปลี่ยนของที่ต้องการในโลกของเกมได้ และที่สำคัญคือน้อง ๆ สามารถแลก Robux กลับมาเป็นเงินจริงได้ด้วย

เปิดตัวสู่โลกกว้าง กับ แพลตฟอร์ม Roblox

เมื่อ Roblox Studio ในเวอร์ชัน Beta ถูกปล่อยออกมาในปี 2006 ก็ได้รับความสนใจจากคนที่มีความสนใจในการสร้างเกมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถสร้างเกมของตัวเองขึ้นมาได้ในโลกของบล็อกทรงเหลี่ยมที่สร้างสรรค์จินตนาการได้อย่างไม่รู้จบ และที่สำคัญคือผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรมหรือโค้ดเกมที่ซับซ้อนวุ่นวาย เพราะอุปกรณ์หรือคำสั่งในการสร้างเกมทุกอย่างที่มีอยู่ในแพลตฟอร์มสามารถหยิบใช้งานได้ง่าย ส่งผลให้เพียงแค่น้อง ๆ มีจินตนาการ ก็สามารถสร้างสรรค์เกมที่จะเปิดความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ให้กับโลกของ Roblox ได้นั่นเอง นอกจากนี้ตัวเกม Roblox ยังสามารถเล่นได้แทบจะทุกที่ ทั้งบนเครื่อง PC เครื่องคอนโซลหรือแม้กระทั่งมือถือ

ทำไม Roblox จึงได้รับความนิยมอย่างมาก

ในปัจจุบัน Roblox ได้รับความนิยมอย่างมากจากเหล่าเยาวชนที่มีความสนใจอยากพัฒนาเกมด้วยตัวเองเข้ามาใช้บริการอย่างมากมาย อีกทั้งยอดผู้ใช้งานต่อเนื่องมากกว่าร้อยล้านคนต่อเดือนและมีแนวโน้มว่าจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

1. เข้าถึงได้ง่าย

แพลตฟอร์มและเกมใน Roblox นั้นไม่ต้องการฮาร์ดแวร์ที่สามารถประมวลผลได้สูงในการเข้าเล่น และสามารถเข้าถึงได้จากอุปกรณ์หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต PC หรือเครื่องเกมคอนโซล เช่น Xbox ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ Roblox กลายเป็นเกมที่เข้าถึงได้ง่าย เพียงมีแอปพลิเคชันและอินเทอร์เน็ตเท่านั้น นอกจากนี้ยังทำให้ผู้เล่นจำนวนมากสามารถดาวน์โหลดมาเล่นกับเพื่อนได้เพื่อความสนุกสนานและคลายเครียดได้อีกด้วย

2. มีเกมหลากหลาย เล่นได้ทุกช่วงอายุ

Roblox เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสร้างสรรค์เกมสามารถสร้างสรรค์เกมได้ทุกประเภทตามใจต้องการ ตั้งแต่เกมแนว Puzzle, Action, Simulation, ไปจนถึงเกม RPG ที่มีเนื้อเรื่องจริงจัง ซึ่ง Roblox เรียกเกมที่ถูกสร้างและพัฒนาขึ้นมาบนแพลตฟอร์มว่า Experience ข้อมูลจาก Roblox ได้ระบุว่าในปัจจุบันบนแพลตฟอร์ม Roblox มี Experiences อยู่มากกว่า 40 ล้านเกม ซึ่งหน้าแรกของ Roblox จะคอยแนะนำ Experience มากมายให้เลือกเล่น

3. Roblox คือกิจกรรมสังคม

สถิติจากเว็บไซต์ Statista เผยว่ากว่า 67% ของผู้เล่น Roblox นั้นมีอายุต่ำกว่า 16 ปี และจากเอกสารที่ Roblox นำเสนอต่อนักลงทุนได้มีข้อมูลของผู้เล่นรายวัน (Daily Active User) ว่ามีสถิติอยู่ที่อายุต่ำกว่า 13 ปี 54.86% เลยทีเดียว ซึ่งจากจำนวนและตัวเลขเหล่านี้สามารถเรียกได้ว่าเกม Roblox เป็นแหล่งรวมตัวของเหล่าเด็กและวัยรุ่นตอนต้นเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งอาจเปรียบได้กับการเป็นกิจกรรมสังคมของน้อง ๆ ในยุคนี้ที่โลกออนไลน์มีบทบาทเป็นอย่างมากในการดำเนินชีวิต

4. เปิดกว้างต่อความคิดสร้างสรรค์

Roblox นับได้ว่าเป็น Content Platform ที่ถูกขับเคลื่อนด้วย Experience ที่ถูกสร้างขึ้นโดยนักสร้างสรรค์หลายล้านคนทั่วโลก โดยความคิดที่หลากหลายของผู้คนที่แตกต่างกันนั้น ทำให้แพลตฟอร์ม Roblox เต็มไปด้วยสิ่งใหม่ ๆ และเปลี่ยนแปลงอัปเดตอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีนักพัฒนาเกมวัยเยาว์หลายคนสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจากเกม Roblox ที่พวกเขาสร้างเอง และยังสามารถทำเงินจากการซื้อขายแลกเหรียญ Robux จากไอเท็มและของอัปเกรดในเกมได้เป็นจำนวนมากมาย

Roblox แพลตฟอร์ม ไม่ได้เป็นแค่เกม ?

นอกจากเกมในแพลตฟอร์มที่มีมากมายหลากหลายแล้ว Roblox เองยังสามารถเป็นเครื่องมือสื่อการสอนให้แก่เด็ก ๆ ทั่วโลกได้ ไม่ว่าจะเป็นการสอนทักษะ Coding ด้วยการใช้ ภาษา lua สร้างเกม Roblox หรือจะเป็นการสร้างบทเรียนสำหรับการเรียนแบบออนไลน์ที่น่าสนใจ ทั้งในเรื่องของแอนิเมชัน และเกมที่ให้ผู้เรียนสามารถมีส่วนร่วม ซึ่งเป็นการสร้างความสนุกสนานในการเรียนรู้กระตุ้นให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สร้าง Roblox ได้ด้วยตัวเอง ?

การสร้างเกม Roblox สามารถทำได้ด้วยตนเองก็จริงแต่การที่จะสามารถสร้างสรรค์เกมใน Roblox ได้นั้นจะต้องใช้ภาษาโปรแกรม LUA อ่านว่า “ลัว” ซึ่งคนที่จะเขียนโปรแกรมนี้ได้นั้นจะต้องมีความรู้ในการใช้ javascript, CSS, หรือแม้แต่ Python มาอย่างชำนาญ ถึงแม้จะมีนักพัฒนาและสร้างสรรค์เกมหลายคนที่สามารถสร้างรายได้มาจากช่องทางนี้ แต่ก็ใช่ว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย 

นอกจากนั้นความท้าทายไม่ได้มีเพียงแค่การเขียนโปรแกรมเท่านั้น การออกแบบตามหลัก Gamification เพื่อที่จะให้คนอยากเข้ามาเล่น ให้ตัวเกม Roblox มีความสนุกสนานท้าทาย ไม่ง่ายไปจนน่าเบื่อ ไม่ยากไปจนผู้เล่นหัวร้อน และยังต้องเป็นเกมที่สามารถชวนเพื่อนคนอื่นเข้ามาเล่นให้นานที่สุด ที่สำคัญต้องขายของได้จากการเพิ่มไอเทมต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกโดดเด่นไม่เหนือนใครอีกด้วย

ข้อดีข้อเสียของ Roblox สำหรับเด็กในยุคปัจจุบัน

ถึงแม้ว่า Roblox จะเป็นแพลตฟอร์มเกมออนไลน์รูปแบบหนึ่งที่ผู้ปกครองบางท่านอาจจะมีความเป็นห่วงและกังวลถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นหากน้อง ๆ เล่นจนเกินพอดี และภาพจำเกมออนไลน์ในความคิดของผู้ปกครองอาจจะมีอคติไปในทางลบ แต่ในปัจจุบันที่โลกอินเตอร์เน็ตมีบทบาทในการดำเนินชีวิตของเด็ก ๆ ที่เติบโตในยุคนี้เป็นอย่างมากแล้วสามารถพูดได้ว่า Roblox ไม่ได้เป็นเพียงแพลตฟอร์มสำหรับเล่นเกมเท่านั้นและยังมีข้อดีอีกหลายอย่างที่อยากให้ผู้ปกครองเปิดใจและส่งเสริมกิจกรรมสันทนาการนี้

ข้อดีของ Roblox มีอะไรบ้าง

Roblox ฝึกให้น้อง ๆ มีเป้าหมายจากการเล่นเกม

ในแต่ละ Experience ก็จะมีรูปแบบการเล่นที่แตกต่างกันอย่างหลากหลาย การที่น้อง ๆ ได้เข้าเล่นแต่ละเกม Roblox นั้นย่อมต้องมีภารกิจหรือเป้าหมายที่ต้องทำ ซึ่งการที่น้อง ๆ จะสามารถทำตามเป้าหมายเหล่านั้นสำเร็จจะต้องเข้าเล่นบ่อย ๆ ซึ่งเป็นการฝึกความอดทน และฝึกความมีระเบียบเพราะน้อง ๆ จะต้องฝึกฝนให้ตนเองเล่นได้เร็วขึ้นและเก่งขึ้น เพื่อที่จะสามารถเล่นให้ถึงเป้าหมายเหล่านั้นได้นั่นเอง

เกม Roblox ช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์

Experience ส่วนใหญ่ใน Roblox มักจะมีการออกแบบที่สวยงามเพื่อดึงดูดผู้เล่น ส่งผลให้น้อง ๆ หรือเด็ก ๆ ที่เข้าไปเล่นนั้นสามารถจินตนาการได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้น้อง ๆ ยังสามารถสร้างและออกแบบ Avatar หรือตัวละครของตนเองได้อีกด้วย ซึ่งทำให้ผู้ปกครองสามารถเห็นตัวตนของลูกหลานผ่านการเล่นเกมได้อย่างชัดเจน

Roblox เป็นส่วนช่วยในการฝึกการสื่อสารและความสามัคคี

เกม Roblox สามารถเข้าเล่นด้วยกันกับเพื่อน ๆ ได้ ซึ่งการเล่นเกมที่สามารถด้วยกันกับเพื่อน ๆ หลายคนได้นั้น มักจะมีภารกิจที่น้อง ๆ ต้องทำงานกันเป็นทีมและอาศัยทักษะการสื่อสารโต้ตอบกันเป็นอย่างมากหรือบางทีมีการฝึกการเทรดแลกเปลี่ยนไอเทมกันภายในทีมตามหน้าที่และความถนัดของแต่ละคน ซึ่งตัวเกมลักษณะนี้เป็นการฝึกความสามัคคีและการทำงานเป็นทีมได้อย่างดีเลยทีเดียว

สามารถฝึกทักษะทางภาษาได้ผ่านการเล่น Roblox

ทางด้านซ้ายบนของหน้าจอจะมีช่องทางให้ผู้เล่นสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือทักทายกันได้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษหากน้อง ๆ อยากร่วมวงสนทนาจำเป็นที่จะต้องมีทักษะด้านภาษาในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ในการเข้าเล่น Experience แต่ละเกมก็ย่อมมีคำอธิบายวิธีการเล่นหรือเนื้อเรื่องเป็นภาษาอังกฤษอีกเช่นกัน เกม Roblox จึงสามารถเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะช่วยให้น้อง ๆ สามารถเข้าใจและเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยการฝึกใช้จริง

การเล่น Roblox สร้างความประทับใจในสังคมวัยเดียวกันได้

ในสังคมของเด็ก ๆ หรือวัยรุ่นตอนต้นในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากิจกรรมสันทนาการที่นิยมมากที่สุดคือการเล่นเกมออนไลน์ ซึ่งเกม Roblox ก็เป็นหนึ่งในเกมออนไลน์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในสังคมเด็ก ๆ เลยก็ว่าได้ ดังนั้น การเล่น Roblox จึงสามารถสร้างความประทับใจในสังคมของเด็กวัยนี้ได้ น้อง ๆ จะมีเรื่องไปพูดคุยกับเพื่อน ๆ และเป็นที่ยอมรับ ไม่ถูกบีบออกจากกลุ่มเพื่อน เพราะเรื่องการเป็นที่ยอมรับของเพื่อนในเด็กวัยนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน

ถึงแม้จะมีข้อดีมากมายแต่สิ่งต่าง ๆ ก็มักจะมีข้อเสียเสมอหากทำอะไรเกินพอดี และต่อไปเราจะมาพูดถึงข้อเสียของ Roblox ที่ควรระวังหากน้อง ๆ เล่นเกินพอดีหรือเสพติดความสนุกจากการเล่นมากเกินไป

ข้อเสียของ Roblox มีอะไรบ้าง

ส่งผลกระทบต่อสายตา

Roblox เป็นแพลตฟอร์มเกมออนไลน์ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีสีสันที่สวยงาม ฉูดฉาดเพื่อดึงดูดความสนใจให้ผู้คนเข้ามาเล่น ซึ่งสีสันเหล่านั้นอาจส่งผลกระทบต่อสายตาได้หากเล่นไปนาน ๆ แตกต่างกับการเรียนรู้ที่เป็นโปรแกรมเขียนโค้ด ที่ถูกดีไซน์ออกมาให้เหมาะกับการใช้งานนาน ๆ และมีสีสันที่ถนอมสายตา นอกจากนี้การที่จ้องเกมที่มีสีสันฉูดฉาดมากเกินไปนั้นอาจทำให้อาจจะเวียนหัว ไปจนส่งผลให้เกิดอาการเครียดได้

ส่งผลกระทบต่อนิ้วมือและกล้ามเนื้อมัดเล็ก

การเล่นเกม Roblox หรือเกมออนไลน์อื่น ๆ ที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการนิ้วล็อคได้ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการชาตรงปลายนิ้ว กล้ามเนื้อนิ้วมืออ่อนแรงส่งผลให้จับของไม่มีแรงถือ นอกจากนี้ในเด็กเล็กหากเล่นเกมเยอะเกินไปจนไม่ได้ฝึกพัฒนากล้ามเนื้อตามช่วงวัย อาจทำให้กล้ามเนื้อหยุดการพัฒนาและส่งผลกระทบไปจนถึงตอนโต

อาจเจอคำพูดที่ไม่สุภาพจากผู้เล่นคนอื่น

ผู้เล่นคนอื่นในเกม Roblox ก็มีมากหน้าหลายตา อายุและวุฒิภาวะ การใช้อารมณ์ก็แตกต่างกันไป น้อง ๆ อาจได้รับฟังคำพูดที่รุนแรงและบางครั้งอาจมีคำหยาบคายระหว่างการเล่นเกม หน้าที่ของผู้ปกครองคือควรชี้แนะให้น้อง ๆ รู้จักยอมรับความจริง และเปรียบเทียบว่าการพูดคำหยาบไม่ดียังไง ทำไมเพื่อนหรือคนอื่นพูดได้แล้วเราพูดไม่ได้เพราะอะไร เปรียบเทียบให้น้องเห็นความแตกต่างของมนุษย์แต่ละบุคคล

น้อง ๆ อาจจะติดสื่อต่าง ๆ ในโลกออนไลน์มากขึ้น

การที่น้อง ๆ ต้องการเล่นเกมให้ผ่านเพื่อนำไปคุยกับเพื่อน ๆ อาจจะทำให้น้อง ๆ ต้องหาข้อมูลในภารกิจหรือด่านนั้น ๆ มากขึ้น ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นมักจะอยู่ในสื่อต่าง ๆ บนโลกออนไลน์เพื่อติดตามข่าวสาร รวมถึงติดตามผู้เล่นที่มีความสามารถ ดูรีวิวและนำไปเล่นตาม

เกิดอารมณ์โมโหง่าย

การเล่นเกมที่มีความท้าทายอาจทำให้เกิดความกดดันและความเครียด ส่งผลให้เขาอารมณ์โมโหง่ายขึ้น และบางทีน้อง ๆ อาจทำโดยที่ไม่รู้ตัวโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีคนบอกให้เลิกเล่น ซึ่งการที่ผู้ปกครองจะจำกัดการเล่นเกมของน้อง ๆ ไม่ให้มากเกินไปนั้นเป็นเรื่องที่ดีเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่าง ๆ ที่ตามมา แต่วิธีการพูดคุยนั้นไม่ควรจำกัดเป็นเวลา แต่ควรเปลี่ยนเป็นการให้โอกาสเขาเล่นในด่านนี่อีกไม่เกินกี่ครั้ง เช่นการใช้คำพูดว่า ให้โอกาสในการเล่นด่านนี้ไม่เกิน 2 ครั้งและห้ามเกิน 10 นาที แล้วถ้าไม่ผ่านค่อยมาเล่นใหม่ น่าจะเป็นการพูดคุยกันที่ดีกว่า

สรุป

Roblox คือแพลตฟอร์มเกมออนไลน์ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถใช้จินตนาการต่าง ๆ สร้างสรรค์เกมได้ด้วยตนเองและเป็นพื้นที่ในการทำกิจกรรมร่วมกันกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ถูกก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2004 (20 ปีที่แล้ว) และเป็นที่แพร่หลายในปี 2006 (18 ปีที่แล้ว) จนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นพื้นที่บนโลกออนไลน์ที่มีประโยชน์หลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านสันทนาการหรือการเสริมสร้างการเรียนรู้ในทักษะต่าง ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง